Phường Trường Thi tổ chức nhân rộng mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC và thực tập phương án PCCC

Nhằm nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy trong cộng đồng dân cư. phường trường thi vừa tổ chức nhân rộng mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC và thực tập phương an PCCC

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 23/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới; Các thông tư hướng dẫn của bộ Công an đối với công tác PCCC&CNCH; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy; Công văn số 972/UBND-CA ngày 06/3/2023 của UBND thành phố Vinh về việc nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn thành phố Vinh và các văn bản chỉ đạo của Công an tỉnh, thành phố và Đảng ủy phường về xây dựng các mô hình điểm trong công tác đảm bảm an toàn PCCC trên địa bàn. Đến nay,phường Trường Thi đã triển khai thành lập được 32 mô hình đạt 100% chỉ tiêu giao. Hôm nay, được sự nhất trí của BTV Đảng ủy phường. UBND phường tổ chức Lễ ra mắt 2 mô hình “Tổ liên gia PCCC” và thực tập Phương án PCCC” tại tổ 9, khối 2 phường Trường Thi.

Về dự lễ ra mắt có đồng chí Thượng tá: Nguyễn Đức Hùng, Phó Trưởng Phòng PC07 Công an tỉnh - Đại diện chỉ huy Đội Công tác PCCC và CNCH, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1 thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH; Đ/c Thượng tá Trần Đình Hà, Phó Trưởng Công an TP.

Mô hình tổ liên gia an toàn PCCC  như những cánh tay nối dài của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy "thời điểm vàng", sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở. Qua đó, góp phần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ".mô hình còn là giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh về công tác PCCC, góp phần chủ động công tác phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để xử lý nhanh chóng, kịp thời, giảm thiệt hại khi có sự cố xảy ra. Khi đám cháy mới bùng phát, nếu lực lượng tại chỗ có thể xử lý và dập tắt kịp thời thì có thể kéo giảm thiệt hại về người và tài sản xuống mức thấp nhất góp phần giữ gìn, phát huy tình làng nghĩa phố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, giúp đỡ giữa các hộ gia đình. Đây cũng là lực lượng có thể tiếp cận đám cháy một cách nhanh nhất. Qua đây, khẳng định vai trò tích cực của quần chúng nhân dân trong tham gia chữa cháy, xây dựng lực lượng PCCC cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH và tiếp tục phát triển  mô hình rộng khắp trong thời gian tới trên địa bàn.

Phường Trường Thi là địa bàn có hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ phát triển mạnh. Số hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh nhiều nên công tác đảm bảo an toàn PCCC luôn là nhiệm vụ trọng tâm . Để đẩy mạnh công tác phòng chống cháy nổ trong cộng đồng dân cư, phường đã thành lập và nhân rộng 32 tổ liên gia về an toàn PCCC và 29 điểm chữa cháy công cộng. Thông qua mô hình để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hộ kinh doanh về phòng chống các nguy cơ cháy nổ và hoàn thiện hạ tầng cơ sở phòng cháy chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng chời siết chặt kỷ luật, kỷ cương nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC cứu nạn cứu hộ và xử lý các cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh không đảm bảo điều kiện về PCCC.

Sau lễ ra mắt mô hình các thành viên của tổ liên gia cùng lực lượng chữa cháy cơ sở đã được tham gia thực tập phương an PCCC và phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và CHCN khi có sự số cháy nổ xảy ra.